Free style

วิธีการที่ทำให้ใจของเราสงบสุข

บทแผ่เมตตาให้แก่ตัวเราเอง

อะหัง สุขิโต โหมิ (ขอให้ข้าพเจ้ามีความสุข)

อะหัง นิททุกโข โหมิ (ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากความทุกข์)

อะหัง อะเวโร โหมิ (ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากเวร)

อะหัง อัพยาปัชโฌ โหมิ (ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากอุปสรรคอันตรายทั้งปวง)

สุขี อัตตานัง ปะริหะรามิ (ขอให้ข้าพเจ้าจงมีความสุขกายสุขใจ รักษากายวาจาใจให้พันจากความทุกข์ภัยทั้งปวงเถิด)

บทแผ่เมตตาทั่วไป

สัพเพ สัตตา สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

อะเวราโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย

อัพยาปัชฌาโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย

อะนีฆาโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลย

สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ จงมีแต่ความสุขกายสุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้น เถิดฯ

ทำวันละนิดแล้วจิตใจของเราจะสงบสุขไม่ไหลไปตามกระแสที่ปัจจุบันแปรผันไปเร็วดั่งสายลมที่ผันผ่านตัวของเราและยังมีวิธีการอีกมากมายที่เราควรทำเพื่อให้จิตใจของเราไม่ดิ้นรนหรือคาดหวังกับสิ่งต่างๆที่ทำให้เราไม่ต้องมายึดติดกับความทุกข์ ฉันเคยไปอ่านหนังสือมาหลายเล่มแต่พอเอาเนื้อหามาร่วมกันจะเป็นบทความที่อ่านแล้วจะทำให้คิดได้เสมอว่าบนโลกแน่มีทั้งสิ่งดีและสิ่งไม่ดีปนกันแต่เราอย่าติดติดว่ามันสวยงามเกินไปขนาดดอกไม้ที่ว่าสวยยังมีคมหนามแอบซ่อนอยู่ ฉันขอหยิบเนื้อหาที่อ่านแล้วประทับใจจากหนังสือความสุขโดยสังเกต นิ้วกลม เป็นตอนที่พูดว่า ธรรมดา แต่ทว่าพิเศษ เนื้อหาจะเป็นเรื่องราวกับสิ่งของที่มันธรรมดาแต่มันแอบซ่อนความพิเศษเอาไว้และสอดแทรกเรื่องตุ๊กตาของชุมชนอามิชในสหรัฐอเมริกา ชุมชนที่มีความเป็นอยู่อย่างเรียบบง่าย ในหนังสือธรรมดาและเรียบง่ายที่ซู เบนเดอร์เขียนเล่าให้ฟัง ชาวอามิชบอกว่า “สิ่งต่างๆ ทำขึ้นมาเพื่อประโยขน์ใช้สอย ไม่ใช่เอาไว้เทิดทูน” ตุ๊กตาที่พวกเขาทำขึ้นมาให้ลูกๆเล่นกันนั้นไม่มีตัวไหนเลยที่มีหน้า ไม่มีการเรียงลำดับฐานะทางสังคมกันว่า ใครมีตำแหน่ง มีรายได้อย่างไร ไม่มีใครดีกว่าใครไม่มีใครแย่กว่าใคร  พวกเขาไม่จำเป็นต้องมีทำการแสดงไม่มีอะไรที่ต้องพิสูจน์ ไม่มีเสียงพูดว่า ทำตัวให้มีความสุข สวย ฉลาด น่ารัก ไม่มีเสียงพูดว่าเธอต้องเป็นดาว ซู เบนเดอร์บอกกับเราอย่างนั้น โลกที่เราต้องแข่งขันมีหน้ามีตาบางก็น่าเหน็ดเหนื่อย ความโดดเด่นต้องใช้แรงพลัง และบางครั้งมันก็หมายถึงการไม่ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น พยายามเป็นในสิ่งอื่น เพื่อเอาใจคนอื่น หรือเพื่อหน้าตาของตัวเอง ซู เบนเดอร์ หลงเสน่ห์ของ เจ้าตุ๊กตาไม่มีหน้า พวกนี้มาก ทุกตัวมีเสน่ห์และความน่ารักของตัวมันเอง น่ารักเพราะเกิดจากการให้เวลาของแม่แต่ละที่ลงมือเย็บตุ๊กตาให้ตัวเองเล่นด้วยความเต็มใจต่างจากตุ๊กตาราคาแพงหน้าตาเหมือนกันที่ผลิตขึ้นในในโรงงาน ซึ่งอาจจะสวยกว่า แต่มว่าไม่ได้ทำขึ้นมาด้วยใจ ความไม่มีหน้าไม่มีตาอาจดูธรรมดาในสายตาใครๆ แต่เราจะไปสนใจทำไม ถ้าใจเรารับรู้ได้ถึงความพิเศษ ที่ใส่ไว้ในนั้น

249859_238742066257894_887234950_n

 
วิธีการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข 9 ประการ
 
 
ความสุขเริ่มต้นที่ตัวเรา
ความสุขเริ่มต้นที่ตัวเรา 
 
         ในชีวิตของคนเรามีเรื่องต่าง ๆ มากมายให้ต้องประสบพบเจอ แถมเรื่องบางเรื่องยังเป็นเรื่องที่ชวนปวดเศียรเวียนเกล้าอีกต่างหาก ซึ่งนี่เองอาจจะเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดผลเสียทั้งต่อสภาพร่างกายและจิตใจ เรื่องเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นเกิดกับตัวคุณอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการดี ๆ ที่สามารถช่วยให้คุณจัดการกับชีวิตและปัญหาที่เกิดขึ้นได้ มาดูกันว่าวิธีการที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง และจะช่วยให้ชีวิตคุณสงบสุขได้อย่างไร ตามมาดูกันเลย
 
 
ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน
กำหนดระยะเวลาให้มีขอบเขต 
 
 
1. กำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน
     การกำหนดระยะเวลานี้ จะช่วยให้คุณสามารถแบ่งเวลาให้มีความเหมาะสมและลงตัวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องการเรียน หรือเรื่องใด ๆ ก็ตามแต่ การจัดสรรเวลาจะมีประโยชน์อย่างมาก ที่สำคัญเมื่อคุณแบ่งเวลาได้แล้ว ก็จะทำให้คุณไม่รู้สึกกังวล หรือเกิดความครียดใด ๆ ขึ้นเลย 

 2. หาวิธีให้ร่างกายได้พักผ่อน
     การพักผ่อนถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และผ่อนคลายจากหน้าที่ที่คุณต้องรับผิดชอบได้มากเลยทีเดียว ลองหากิจกรรมที่คุณชอบและถนัด เช่น ไปออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เล่นโยคะ ฯลฯ เหล่านี้จะช่วยได้มากเลยล่ะ
 
 
3. อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่
 
    เรื่องเล็กน้อย ยิบย่อย ก็ไม่ควรนำมาใส่ใจแต่อย่างใด ปล่อยวางไปซะบ้าง ไม่อย่างนั้น จะทำให้เกิดความเครียดตามมา ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตัวคุณอย่างยิ่ง

4. ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม
 
    บางครั้งการรีบร้อนมากเกินไป อาจไม่ส่งผลดีเท่าที่ควร ดังนั้นแล้ว ลดสปีดลงสักนิด ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ พิจารณา เพื่อให้เกิดความรอบคอบและมีประสิทธิภาพ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถจัดการงานต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น
 
 
5. เก็บกวาดข้าวของซะบ้าง 

      ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงานหรือที่บ้าน หากคุณมีสิ่งของที่วางระเกะระกะ กระจัดกระจายอยู่ไม่เป็นที่เป็นทางแล้วล่ะก็ ทำการปัดกวาด เช็ดถู เก็บข้าวของนั้น ๆ โดยไว เพราะเมื่อคุณเก็บกวาดเสร็จแล้ว จะทำให้คุณมีความคล่องตัวในการทำงานมากยิ่งขึ้น จะหยิบจับอะไรก็สะดวก

ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน 
 
 
6. ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานซะบ้าง

ถ้าชีวิตมัวแต่จมปลักอยู่กับเรื่องเครียด ๆ มากจนเกินไป จะทำให้คุณมีแต่แย่ลงและแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้นแล้ว อะไรก็ตาม
ที่สามารถสร้างความบันเทิงให้กับตัวคุณได้ ก็หามาใส่ตัวเองซะบ้าง ชีวิตนี้จะได้มีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม 

 

7. หลีกหนีจากโลกแห่งความวุ่นวาย

หากงานที่ทำมีความยุ่งยาก ซับซ้อน ชวนวุ่นวายชีวิตมากมาย ก็ขอให้รีบ ๆ เคลียร์งานนั้น ๆ แล้วหาเวลาออกไปพักผ่อนซะบ้าง จะออกไปเที่ยว ไปดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ฯลฯ ก็เป็นทางออกที่น่าสนใจเช่นกัน

 
8. ตั้งใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเต็มที่ประเภทที่ว่าชอบทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ขอให้เลิกทำแบบนั้นซะ เพราะนั่นจะทำให้คุณไม่มีสมาธิ(Meditation)กับสิ่งใดเลย

เผลอ ๆ อาจจะทำให้งานที่ทำไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังส่งผลให้สภาพจิตใจย่ำแย่หนักไปกว่าเดิมอีกต่างหาก 

 
9. จัดการกับปัญหาที่เข้ามาในชีวิตขอให้จำเอาไว้เสมอว่า “ทุกปัญหา ย่อมมีทางออก” ไม่ว่าปัญหาที่เข้ามาในชีวิตจะมีความรุนแรงต่อสภาพจิตใจมากน้อยขนาดไหน ก็ขอให้ใจเย็น ๆ คิดอย่างรอบคอบ ค่อย ๆ แก้ปัญหาไปทีละขั้น ๆ หรืออาจจะปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์ด้วยก็ได้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหานั้น ๆ ได้มากเลยทีเดียว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s